ปัจจุบันนี้มีอุปกรณ์รองรับมาตราฐานวิดีโอ H.265 หรือ HEVC (High Efficiency Video Coding) มากขึ้น ทำให้ผมเองต้องเริ่มปรับเปลี่ยนมาใช้ไฟล์วิดีโอที่เป็น HEVC เหมือนกัน แต่ชีวิตกับไม่ราบลื่นขนาดนั้น เมื่อคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คที่ผมใช้อยู่ ASUS ROG GL552VW ใช้การ์ดจอ Nvidia GTX 960M กลับไม่รองรับ HEVC เสียอย่างนั้น ทำให้หากจะต้องทำการฝังซับเป็น HEVC จะต้องใช้ซอร์ฟแวร์ซึ่งรันอยู่บน CPU ในการประมวลผลซึ่งทำให้ประมวลผลได้ช้ามาก แต่ความหวังของผมก็ไม่ถึงกับดับวูบลงเสียทีเดียว เมื่อผมพบว่าเครื่องที่ผมใช้อยู่เป็น Intel I7-6700 ซึ่งสามารถใช้ Intel QuickSync เพื่อทำการประมวลผลวิดีโอด้วยฮาร์ดแวร์ได้ และทำได้ไวกว่าแบบซอร์ฟแวร์มาก ผมจึงจะพาทุกท่านไปฝังซับโดยใช้ Intel QuickSync ไปด้วยกัน

FFMPEG มีปัญหา

ในช่วงแรกผมได้ลองใช้ ffmpeg ในการฝังซับ แต่พบว่ามันมีปัญหาเป็นอย่างมาก เมื่อรันบางครั้งจะเจอปัญหา error -17 ซึ่งก็ไม่รู้เหมือนกันว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร เมื่อเอาคำว่า Intel QuickSync error -17 ไปหาใน Google ก็พบว่ามีคนพบปัญหาเดียวกันเป็นจำนวนมาก ทำให้ความหวังของผมที่จะใช้ ฮาร์ดแวร์มาฝังซับแทบดับสลายในทันใด แต่ทว่า ในความสิ้นหวัง ก็ยังมีความหวังอยู่ เมื่อ Handbrake ได้ทำการแก้ปัญหา Error -17 ไปในเวอร์ชั่น 1.0.3 นี่จึงเป็นครั้งแรกที่ผมจะใช้ Handbrake ในการฝังซับ

Handbrake ฝังซับด้วย Intel QuickSync

โดยทั่วไปแล้ว ผมจะทำซับไตเติ้ลเป็นไฟล์ ASS แต่ว่าตัว Handbrake นั้นมันดันไม่มีปุ่มเลือก ASS สำหรับมาใช้ในการฝังซับสามารถใช้ได้แค่เพียง SRT แต่มันก็มีเทคนิคเล็กๆ ในการจะฝังซับไตเติ้ลนั้น โดยการรวมไฟล์วิดีโอเข้ากับซับไตเติ้ลให้ออกมาเป็น MKV เสียก่อน

การรวมไฟล์วิดีโอด้วย MKVToolnix

ให้เราเปิดวิดีโอ MKVToolnix GUI ขึ้นมาพร้อมกับลากไฟล์วิดีโอของเราไปใส่จากนั้นให้เลือกซับของเราใส่เข้าไป หากมีซับเดิมอยู่ให้ทำการปิดซับเดิมออก แล้วกด Start Multiplexing ได้เลย

ตั้งค่า Handbrake

เมื่อเปิดโปรแกรม Handbrake และเลือกไฟล์ MKV ที่ เข้ามาแล้ว จากนั้นเราจะทำการเลือกซับที่จะทำการฝังโดยเลือกแท็บ Subtitles แล้วเลือก Thai (หรือหากไม่ได้ตั้งไว้ก็น่าจะขึ้นเป็น Undetermined) แล้วติ๊กถูกว่า Burn in เพื่อทำการฝังซับ

ถัดไปมาที่แท็บ Video ให้ทำการเลือก H.265 (Intel QSV) เพื่อใช้งาน Intel QuickSync ในการฝังซับ และแนะนำให้ตั้ง Constant Quality เพื่อปรับคุณภาพของไฟล์วิดีโอที่จะสร้างขึ้นมา

จากนั้นทำการกดปุ่ม Start Encode เพื่อเริ่มการฝังซับได้เลย

เปรียบเทียบประสิทธิภาพ

จากสเปคเครื่องของผม เมื่อทำการฝังซับไฟล์วิดีโอที่ได้เห็นไปในภาพหน้าจอ หากใช้ H.265 จะได้ความเร็วเฉลี่ยที่ประมาณ 30FPS แต่เมื่อใช้ Intel QuickSync Video จะได้ความเร็วเฉลี่ยมากถึง 75FPS เลยทีเดียว แม้ว่า Intel QuickSync Video นั้นจะสู่เอาการ์ดจอ Nvidia ที่รองรับมา Encode ไม่ได้ แต่เครื่องผมที่การ์ดจอที่ใส่ดันไม่รองรับ H.265 ความเร็วที่มากกว่าการฝังซับแบบใช้ซอร์ฟแวร์ถึงสองเท่า ก็ถือว่าน่าประทับใจเลยทีเดียว