นับเป็นเวลากว่าปีมาแล้วที่ผมเริ่มเกิดอาการติดนิยายเว็บ (WN) ตอนนั้นเป็นราวๆ ช่วงปีใหม่ 2559 ระหว่างเดินกับทางอินเตอร์เน็ตย่ำแย่เกินจะอ่านมังงะ ตอนนั้นเลยเริ่มอ่านนิยายแปล ที่อยู่ในเว็บแมวดุ้น เลือกเรื่องแรกที่มีการโพสล่าสุดในตอนนั้น นั่นคือโลกต่างมิติน่ะต้องไปกับสมาร์ทโฟนสิ และเริ่มติดนิยายเรื่อยมา จนกระทั่งผ่านมาครึ่งปีผมได้สัมผัสนิยายเล่มครั้งแรกกับเรื่อง โอเวอร์ลอร์ด ราชันอมตะโดยการยืมของรุ่นน้องที่รู้จักมาอ่าน

แม้ว่าผมจะไม่เคยไปที่งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติเลยแม้สักครั้ง แต่ก็ต้องขอบคุณมหาวิทยาลัยที่จัดงานทับแก้วบุ๊คแฟร์ ที่มีร้านหนังสือมาจัดจำหน่ายหนังสือมากมาย วันจันทร์ที่ผมเรียนแค่ 8.30 - 10.20 น. เท่านั้น ผมเดินผ่านไปเรื่อยๆ จำได้ว่าปีที่แล้วมีร้านที่มาขายไลท์โนเวล (LN) มือ 2 เล่มละ 20 บาท ซึ่งปีนี้ผมหาร้านนั้นไม่เจอ แต่ตอนนั้นยังไม่ได้ซื้อ เพราะไม่คิดว่าพวกนิยายนี้จะอ่านแล้วติดหนักขนาดนี้ และเมื่อผมเดินๆ ไปก็พบเข้ากับร้านนี้

มาพบกับอนิแม็กออนทัวร์อินทับแก้วบุ๊กแฟร์ตอนนี้ได้เลยค่าา ณ บูธที่ 17 ลานหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ค่ะ 😍😍😍

Posted by Animag shop on Sunday, February 5, 2017

นี่คือร้านของ Animag หนึ่งในผู้จัดจำหน่ายไลท์โนเวลในประเทศไทยนั่นเอง ตอนแรกก็ยังไม่ได้คิดว่าจะซื้ออะไร แต่พอเห็น ขอให้ระเบิดตูมตามในโลกแฟนตาซีเท่านั้นแหละ นึกถึงสมัยตอนที่มันยังไม่มีลิขสิทธิ์ในประเทศไทย ตอนนั้นมีคนแปลลงในพันทิป ผมรีบเดินไปตู้ ATM เพื่อกดเงินออกมาโดยพลัน

เมื่อกลับมาที่ร้านผมไม่รีรอ หยิบขอให้โชคดีมีใช้ในโลกแฟนตาซีเล่ม 1-5 พร้อมด้วยเล่มสปินออฟที่อ่านค้างไว้ในพันทิปทันที พร้อมยืนออกไปพูดว่าคิดเงินด้วยครับ ตอนนั้นเขาเวลาประมาณ 10.30 น. เจ้าหน้าที่ยังจัดของไม่เสร็จด้วยซ้ำ ไปก่อนที่เจ้าหน้าที่จะถ่ายรูปด้านบนเสียอีก เจ้าหน้าที่ลุกลี้ลุกลนหาของ ไม่รู้ว่าเป็นคนแรกที่ซื้อหรือเปล่า แต่ว่าระหว่างรอตอนนั้นก็มีอีกคนกำลังยืนดูหนังสืออยู่ผมยาวๆ ดูบุคคลิกแล้วน่าจะเรียนคณะมัณฑนศิลป์ ถามผมขึ้นว่า “ชอบอ่านไลท์โนเวลงั้นหรอ” ผมเองก็ไม่รู้จะตอบอย่างไรเหมือนกัน เพราะตัวผมเองก็เพิ่งเคยจะซื้อครั้งแรกเนี่ยแหละ เลยได้ยิ้มๆ และพยักหน้า เขาก็ถามต่อว่า “คิดว่าจากเรื่องทั้งหมดในนี้ภายในปีนี้จะได้เป็นอนิเมะ” ผมเองก็ไม่รู้เหมือนกัน ผมได้แต่ทำสายตาสอดส่องไปรอบๆ รอเวลาเจ้าหน้าที่คิดเงิน สายตาผมไปหยุดที่ซี่รี่ Fate ซักพักนึง เนื่องจากไม่รู้จะตอบอะไรดี เขาก็พูดขึ้นมาว่า “เฟทอย่างนั้นหรอ?” แม้ว่าผมจะไม่ได้ติดตามเรื่องนี้ แต่ผมก็ตอบกลับไปว่า “เฟทมีรอทำอนิเมะอยู่ 3 ภาคแล้วนี่ครับ” เขาก็ตอบกลับมาว่า “4 แล้วต่างหาก ไม่แน่เล่มนี้อาจจะได้ทำด้วยก็ได้” (ผมจำไม่ได้แล้วว่าที่เขาชี้ไปคือภาคไหน) ตอนนั้นคุณเจ้าหน้าที่คิดเงินเสร็จพอดี ราคาทั้งสิ้น 790 บาท แต่โปรโมชั่นเขียนไว้ว่าซื้อครบ 800 บาท อืม… ผมนำเงินออกมาจากกระเป๋าเงิน คุณเจ้าหน้าที่ก็ถามขึ้นว่า “เข็มกลัดลายไหนดีคะ” เป็นอันว่าคุณเจ้าหน้าที่ก็ได้แถม เข็มกลัดซึ่งเป็นของแถมโปรโมชั่น 800 บาทให้ ผมจึงเลือกเข็มกลัดลาย ลาลาทีน่า (ดักเนส) เนื่องจากเพิ่งโดนดาเมจความงามจากภาค 2 ตอน 4 ไป พร้อมแถมโปสเตอร์ No Game No Life ให้ 2 แผ่น แต่ว่าผมไม่ได้ติดตามซีรี่นี้เลยวางไว้ในลิ้นชักเฉยๆไม่ได้ติด

เช่าบูชา บร๊ะแม่สารส้ม ยกชุด #TKbookFair

Posted by Pakkapon Phongthawee on Sunday, February 5, 2017

และวันต่อมาผมก็ได้สะดุดตากับอีกเรื่อง กรรมกรไอที ชีวิตนี้ต้องสตรอง! ถึงจากปกแล้วผมจะไม่ใช่หมีก็เถอะ แต่ดูพาดหัวเรื่องแล้วดูเข้ากับวิถีชีวิตติดคอมของผมดี เลยซื้อมาลองดู โดยซื้อมาถึง 2 เล่มทั้งๆที่ยังไม่รู้ว่าเป็นเรื่องแบบไหนด้วยซ้ำ สำหรับรอบนี้ราคาทั้งสิ้น 270 บาท ของแถมที่ได้ก็มีที่คั่นหนังสือ รอบนี้ได้เป็นลายน้องเรมและพี่แรม ต่างจากรอบแรกที่ได้ที่คั่นลาย No Game No Life ผมจึงเปลี่ยนมาใช้ที่คั่นหนังสืออันนี้แทน

ป.ล.: ขออภัยสำหรับรูปถ่ายที่ภาพแตกด้วยนะครับ กล้องไม่ค่อยจะดีครับ