อลิสคือ AI ที่สร้างขึ้นมาสำหรับงานจิปาถะในเว็บ TAFASU ซึ่งนั้นก็รวมถึงงานโพสกระทู้เมื่อมีการอัปเดตอนิเมะใหม่ๆในเว็บด้วย โดยเว็บบอร์ดที่ใช้บน TAFASU นั่นคือ Simple Forum Machine หรือที่เรียกสั้นๆว่า SMF

ถึงแม้ว่า SMF นั้นจะเป็นซอฟแวร์ Opensource มีเอกสารให้ครบครัน แต่ตอนที่จะสร้างให้อลิสทำการโพสเว็บบอร์ดได้นี่เรียกกันได้ว่าแทบลากเลือดเลยทีเดียว เนื่องจากใช้วิธีค้นหาไปเรื่อยๆตาม Google แล้วเหมือนว่าจะไม่เคยเจอใครที่ให้โค้ด PHP ภายนอกสั่งโพสกระทู้มาก่อน ผมจึงเขียนเทคนิคนี้เก็บไว้ เผื่อจะมีประโยชน์สำหรับท่านที่กำลังตามหาวิธีโพสกระทู้ใน SMF โดยใช้โค้ด PHP ครับ

ก่อนอื่นเลยท่านสามารถอ่านเอกสารการใช้คู่มือฟังก์ชันต่างๆ SMF ได้ทาง SMF Function List โดยก่อนใช้งานฟังก์ชันใดๆ ให้ท่านทำการ require ไฟล์ SSI.php เข้ามาใช้งานเสียก่อน โดยให้ท่านดูฟังก์ชั่น createPost ที่อยู่ในไฟล์ Sub-post.php เพื่อนำมาใช้โพสกระทู้ใหม่ และ modifyPost เพื่อแก้ไขกระทู้

โดยผมได้นำส่วนหนึ่งของอลิสที่ทำการตั้งกระทู้และแก้ไขกระทู้มาให้ท่านได้ดู เพื่อทำให้ท่านเข้าใจการวิธีการโพสกระทู้และวิธีการแก้ไขกระทู้ผ่าน PHP เชิญอ่านได้เลยครับ

หมายเหตุ: รูปประกอบคือ อลิส ฮาร์ดกอร์ ผู้ทำงานหนัก อดหลับอดนอนจนขอบตาดำนั่นเอง…