เริ่มต้นวันที่ 4 ตุลา ตัวเราก็จะรีบตกใจตรวจหาแผลจากที่โดนคุณผี (ทราบชื่อภายหลัง คาการิ) กัด ก็ไม่เจออะไรเลยเราก็คิดไปเอง พอเราโทรไปหาโคโทริปรากฏว่าเธอพึ่งตื่นต้องอาบน้ำแต่งตัวอีกนาน เราเลยไปโรงเรียนคนเดียว ซึ่งไม่เหมือนเนื้อเรื่องในอนิเมะแล้วตอนนี้เราไม่ได้เจอกับโฮโทริ ผมเองก็รู้สึกกังวลเล็กน้อยที่ไม่เหมือนกับในอนิเมะ แต่ก็ไม่เป็นขอให้อย่าคลาดอีเว้นหัวหน้าห้องก็พอแล้ว (ผมอวยหัวหน้าห้องแน่นอนไม่ต้องสืบครับ)

เมื่อมาถึงโรงเรียนก็มีเรื่องทะเลาะกับโยชิโนะ แต่ในคราวนี้กลับไม่มีหัวหน้าออกมาห้ามแบบในอนิเมะ แม้เหตุการณ์จะสงบลงด้วยดี แต่ผมก็แอบเสียใจเหมือนกัน หลังจากนั้นไม่นาน โคโตริก็มาโรงเรียน แม้จะสายไปหน่อยก็ตาม

ตอนมื้อกลางวันจะมีตัวเลือกขึ้นมาว่าจะขึ้นข้าวกับโคโตริหรือกินกับโยชิโนะ ซึ่งเมื่อนึกย้อนไปถึงอนิเมะตอนแรกแล้ว ถ้าเราไปกินกับโยชิโนะ ก็จะเกิดอีเว้น พาเฟ่สลับถ้วยระหว่างโยชิโนะกับหัวหน้าห้องที่พาให้เราวุ่นวายไปหมด ผมจึงเลือกช้อยของโยชิโนะไป แต่ปรากฏว่า เราโดนโยชิโนะซัดเข้าให้ ไม่ได้กินข้าวกับโยชิโนะ จึงไม่เกิดอีเว้นของหัวหน้าห้องแบบในอนิเมะ เท่านั้นไม่พอยังซวยทำข้าวกล่องตกไม่ได้กิน จะไปซื้อข้าวทั้งเนื้อทั้งตัวก็ดันเหลือแค่ 120 เยน ต้องไปซื้อราเม็งกึ่งสำเร็จรูปคนเดียว ชีวิตช่างหน้าเศร้าเสียจริง

หลังจากนั้นเมื่อกินข้าวเสร็จก็จะเจอโฮโทริอยู่บนต้นไม้คล้ายกับในอนิเมะ แต่ในเกมจะเสริมความฮษด้วยการตกเขาแล้วตกเขาอีกถึง 3 รอบแล้วยังโดนอุ้มขึ้นรถพยาบาลหายไปเฉยๆด้วยความเข้าใจผิดอีก ระหว่างเธอโดนหิ้วไปกับรถพยาบาลเราก็หอบสัมภาระมหึมาของเธอใส่รถเข็น แล้วก็เข็นมาตามทางเดิน เจอโยชิโนะ เราก็เข็นแข่งกันบนทางเดิน ช่วงนี้มีพูดถึงรุ่นน้องปี 3 ม.ต้น ทักเรื่องแข่งกันบนทางเดิน แทนที่จะเป็นจิสุรุ บอกว่าห้ามวิ่งบนทางเดิน ไม่เหมือนกับในอนิเมะ (เหมือนว่าจิสุรุจะอยู่ ม.ปลายปี 1 นะ) พอเธอโฮโทริกลับมาก็โดนทักว่าเป็นแฟนเราบ้าง อย่างโน้นอย่างนี้ทำหน้าเหวอใหญ่เลยละ

ตกเย็นเราก็ไปหางานพาร์ทไทม์ทำ ซึ่งเราต้องไปซื้อกล้องดิจิตอลมาใช้ทำงาน ระหว่างที่เรากำลังโดนตุ๋นนั้นเอง ก็มีชายปริศนาโผล่มาช่วยเราไว้ เขาบอกว่าเราเป็นคนรู้จัก แต่ผมก็ไม่เห็นจำได้ว่าคนๆนี้เป็นใครกันแน่

สรุปแล้วสำหรับวันที่ 4 ตุลาคมในเกม ผมเล่นโดยใช้เวลาไป 2 ชั่วโมงแอบเสียใจนิดๆ ที่ไม่เหมือนในอนิเมะ แต่ก็ดีแล้วที่จะได้เสพเนื้อเรื่องเต็มๆ แต่สำหรับท่านที่ไม่ชอบใจที่ผมเอาเนื้อหาของอนิเมะมาเทียบในเกม ผมก็ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ