FirefoxOS คือระบบปฏิบัติการที่เขียนขึ้นมาด้วย HTML5 เพื่อแสดงถึงพลังของ Web technology ซึ่งแต่เดิมทีถูกเขียนขึ้นโดยใช้รากฐานเดียวกับ Android ซึ่งเมื่อก่อนเราต้องใช้การพอร์ตระบบปฏิบัติการมา จึงจะสามารถใช้งานได้ และเจ้า FirefoxOS ก็ถูกพอร์ตไปยังอุปกรณ์เพียงไม่กี่รุ่นเท่านั้น ซึ่งคงไม่เพียงพอต่อการ (ทดลอง) ใช้งานในวงกว้าง

แต่ว่าในปัจจุบันเราไม่ต้องลำบากพอร์ตระบบปฏิบัติการมาอีกแล้ว เพียงแค่เรามีระบบปฏิบัติการ Android อยู่สามารถ ติดตั้งไฟล์ APK เพื่อสัมผัสประสบการณ์ FirefoxOS ได้ทันที่ โดยสามารถดาวน์โหลด APK ได้ที่ Mozilla Firefox OS

ขนาดไฟล์หลังจากดาวน์โหลดแล้วมีขนาดอยู่ที่ประมาณ 89 Mb ซึ่งถือว่าไม่ใหญ่มากเมื่อเทียบกับขนาดของระบบปฏิบัติการในทุกวันนี้ แต่สิ่งที่บรรจุไว้ใน มีเกือบทุกส่วนของระบบปฏิบัติการของ FirefoxOS ไม่ใช่แค่แอปจำลองเท่านั้น แต่นี้คือของจริงที่ถูกพอร์ตมาให้อยู่ในรูปแบบของ APK

การติดตั้งก็เหมือน APK ปกติโดยสิทธิที่ของใช้งานมีไม่มากเท่าไรนัก อาจทำให้ระบบไม่เต็มประสิทธิภาพเท่าที่ควร แต่ไม่เป็นปัญหาเท่าใดนักสำหรับการลองใช้งาน

เมื่อติดตั้งแอปแล้วจะไม่ปรากฏไอคอนของ FirefoxOS บนตัวเรียกแอป ให้เรากดปุ่มโฮมจากนั้นจะมีตัวเรียกใช้งานชื่อ Firefox OS developer preview ปรากฏขึ้นมา ให้ทำการแตะเพื่อเลือกเป็น Firefox OS

เมื่อเปิดใช้งานจะขึ้นเหมือนภาพเปิดเครื่อง FirefoxOS โดยอุปกรณ์ที่ผมได้ทำการทดสอบใช้งาน FirefoxOS นี้คือ LG G3 (รุ่น 16GB โมเดล D855) ซึ่งใช้งานระบบปฏิบัติการณ์ Android 6.0.1 (CyanogenMod 13)

เมื่อทำการโหลดระบบปฏิบัติการ FirefoxOS เรียบร้อยแล้วจะปรากฏหน้าตัวเรียกใช้เป็น FirefoxOS ซึ่งนะขณะที่ผมได้เขียนบล็อกนี้เป็น FirefoxOS 2.5 เมื่อได้ทำการล็อคหน้าจอ พบว่าหน้าจอล็อคยังคงเป็นของระบบปฏิบัติการแอนดรอยไม่ใช่ FirefoxOS เช่นเดียวกันแถบนำทางยังคงเป็นของ Android ส่วนแถบสถานะนั้นถูกแทนที่ด้วยของ FirefoxOS แล้วแต่ยังสามารถเรียกของ Android ลงมาได้ด้วยการปัดลงซ้ำสองครั้ง

แอปของระบบปฏิบัติการ Android ถูกดึงมาแสดงผลในหน้านี้ด้วยเช่นกัน ซึ่งเมื่อเราแตะแอปดังกล่าวแล้วจะเปิดแอปของระบบปฏิบัติการ Android ขึ้นมาทันที ซึ่งในส่วนนี้เราสามารถเข้าแอปตั้งค่าของ Android เพื่อถอนการติดตั้ง FirefoxOS ได้จากที่นี่

หน้าตั้งค่าที่เป็นของ FirefoxOS จริงๆ สามารถตั้งค่าต่างๆ ให้กับระบบได้จากที่นี่ แต่เหมือนว่าจะยังมีปัญหากับการเชื่อมต่อกับฮาร์ดแวร์สำหรับบางการตั้งค่าอยู่เหมือนกัน

ตัวอย่างเช่นการตั้งค่า Wi-Fi ระบบ FirefoxOS ไม่ได้เปิด Wi-Fi อยู่แต่ที่แถบสถานะของ Android บอกว่าเชื่อมต่อ Wi-Fi อยู่ซึ่งแม้จะไมขึ้นว่าเชื่อมต่อ Wi-Fi บนระบบของ FirefoxOS แต่เราก็สามารถใช้อินเตอร์เน็ตได้ปกติ

มีแอปโทรศัพท์สำหรับโทรออกอยู่ด้วย แต่ผมลองกดโทรออกแล้วไม่มีอะไรเกิดขึ้น คิดว่าคงเป็นอีกหนึ่งในปัญหาการเชื่อมต่อฮาร์ดแวร์เช่นกัน

สำหรับแป้นพิมพ์จะใช้งานแป้นพิมพ์ของระบบ FirefoxOS เอง ซึ่งแป้นพิมพ์ภาษาไทยพึ่งถูกนำเข้ามาในระบบปฏิบัติการ FirefoxOS เมื่อไม่นานนี้ ท่านสามารถเปิดใช้งานได้ผ่าน ตั้งค่า > แป้นพิมพ์

ขอทิ้งท้ายไปด้วยภาพการใช้งานหน่วยความจำชั่วคราวขนาดมหาศาลถึง 875MB และเมื่อผมได้ลองใช้งานไป 15 นาทีพบว่าเครื่องมีอุณหภูมิขึ้นสูงมาก และแบตเตอรี่ลดลงอย่างรวดเร็ว ดังนั้น การติดตั้ง FirefoxOS ผ่าน APK นี้ยังเป็นเพียงเพื่อการสัมผัสประสบการณ์ FirefoxOS เป็นครั้งคราว ยังไม่เหมาะสำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวันแทนตัวเรียกใช้งานของระบบปฏิบัติการณ์ Android เดิมเท่าใดนัก