วันนั้นเป็นวันเสาร์ 23 สิงหาคม พศ.2557 ตอนเย็นเรียนเสร็จกลับบ้านไปหาพ่อแม่ ตอนนั่งรถนั่งรถอยู่ร่วม 1 ชั่วโมง น่าเบื่อมากครับ ผมเลยหยิบ โทรศัพท์มือถือของผมขึ้นมา จะหาคนคุยด้วย ผมทักไปไม่มีใครตอบครับ ผมเริ่มเซงครับ ยิงสติ๊กเกอร์รัวๆเลยครับ เสร็จแล้วยิ่งเซงหนัก ไม่มีใครตอบ ผมก็เลยเปิดคอม แล้วเริ่มเขียนแอปนี้ เพื่อให้รู้กันไปเลยว่าผมยิงสติกเกอร์ไปเยอะขนาดไหนแล้ว ตอบที (นั่นเป็นสาเหตุว่าทำไมถึงนับแชทของตัวเองด้วย)

แต่ด้วยความที่ผมไม่เคยเขียนแอปเฟสบุ๊คมาก่อน โค้ดชุดแรกแค่ 200 บรรทัดผมก็ดำน้ำอยู่ตั้งนานแสนนาน และแล้ว วันอาทิตย์ที่ 24 สิงหาคม พศ.2557 เวลา 18.30 น. โค้ดก็ได้ไปอยู่บนเซิฟเวอร์เรียบร้อยแล้วผมก็โพสลงหน้าวอลตัวเอง ในชั่วโมงแรกมีคนเล่นแค่ 4 คนแต่หลังจากนั้น คนเล่นก็เพิ่มขึ้นอย่างมหาศาลจนกระทั้ง เซิฟเวอร์แรกถึงกับโดนแบน หลังจากนั้นผมก็ตั้งเซิฟใหม่แล้วก็โดนแบนอย่างรัวๆ

ไม่น่าเชื่อว่าผู้ใช้ว่าแค่ 4 วัน ผู้ใช้จะมีมากถึง ล้านสามแสน (เซิฟเวอร์โดนแบนทุกเซิฟเวอร์เมื่อเปิดได้ 4 วัน)

เนื่องด้วยภาระงาน ตอนแรกผมถอดใจแล้วเนื่องจาก ขี้เกียจมาตั้งเซิฟเวอร์ใหม่ทุกวัน ผมก็ลองคุยๆกับเพื่อนแล้ว ผมก็นึกออกได้ว่ามีเจ้าหนึ่งที่แม้ว่าคนเข้าเว็บเยอะขนาดไหนจะไม่แบนเราแน่นอนนั่นคือ

Github คือ social network ครับ วิธีการเล่นคล้ายๆ Twitter คือกด follow แล้วเวลาใครโพสโค้ดอะไรลงไป ถ้าเรา follow ไว้จะเห็นโค้ดของเขาครับ ซึ่งเจ้า Github มีบริการหนึ่งชื่อว่า Github Pages ซึ่ง Github pages เนี่ย จะอนุญาติให้เราฝากเว็บไว้ได้แต่เงื่อนไขว่าต้องเป็น static page เท่านั้น ซึ่งในตอนแรก แอปผมพัฒนาด้วย ภาษา php ซึ่งเป็น dynamic page สามารถฝากไว้ได้แต่ไม่สามารถทำงานได้ ทำให้ผมต้องใช้เวลาร่วมอาทิตย์ในการแปลจากภาษา php เป็น ภาษา javascript ซึ่งเป็น static page

และแล้วตอนนี้แอปก็ได้แปลเสร็จแล้ว เชิญไปเล่นกันได้ครับที่ www.pureapp.in.th/topchat